Đoàn trường THPT Nguyễn Lương Bằng: Tiến quân vào khoa học công nghệ

Những năm qua Đoàn Trường THPT Nguyễn Lương Bằng – huyện Văn Yên (Yên Bái) đã triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng phong trào sáng tạo trẻ do Trung ương đoàn phát động.

Nhằm khơi dậy tiềm năng, phát huy tư duy sáng tạo, phát hiện và bồi dưỡng tài năng trẻ trong nhà trường, những năm qua Đoàn Trường THPT Nguyễn Lương Bằng – huyện Văn Yên đã triển khai nhiều hoạt động hưởng ứng phong trào sáng tạo trẻ do Trung ương Đoàn phát động, khuyến khích đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong nhà trường phát huy tài năng, thi đua học tập, sáng tạo tiến quân vào khoa học công nghệ, đưa phong trào trở thành hoạt động thường xuyên.

Với phương châm “Mỗi ĐVTN một ý tưởng sáng tạo, mỗi chi đoàn một hộp thư sáng kiến, mỗi cơ sở Đoàn một vườn ươm sáng tạo”, Đoàn Trường THCS Nguyễn Lương Bằng đã xây dựng và đưa ra nhiều nội dung, giải pháp phù hợp với khả năng, điều kiện của ĐVTN.

Tích cực tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ đoàn về ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào, trong công tác phát triển tài năng trẻ, phát huy sự sáng tạo của ĐVTN trong nhà trường; kịp thời tiếp thu các chủ trương, qui chế, thể lệ, về các cuộc thi sáng tạo trong tỉnh và toàn quốc; tăng cường cung cấp thông tin về các hoạt động sáng tạo trên địa bàn tỉnh và trong toàn quốc cho ĐVTN bằng nhiều hình thức như: mở các chuyên đề tại các buổi sinh hoạt chi đoàn, đăng tải nội dung tuyên truyền, giới thiệu những mô hình điển hình, gương các nhân, tập thể có ý tưởng, giải pháp sáng tạo, thể lệ và cách thức tham gia các cuộc thi sáng tạo do các cấp tổ chức trên bảng tin thanh niên, website của nhà trường.

Cô giáo Nguyễn Thị Thuý Hằng – Bí thư Đoàn trường cho biết: Cùng với việc đẩy mạnh phong trào sáng tạo trẻ trong nhà trường, Đoàn trường đã tổ chức cho ĐVTN tìm hiểu thực tiễn tình hình kinh tế, xã hội địa phương để tìm ra những nhu cầu thiết thực mà thực tiễn đang đòi hỏi. Định hướng cho giáo viên, học sinh đi sâu nghiên cứu, hình thành ý tưởng, lập phương án cho việc xây dựng mô hình sáng tạo đáp ứng yêu cầu. Đồng thời, có các giải pháp hỗ trợ giúp đỡ, động viên ĐVTN quyết tâm, kiên trì thực hiện, đưa những ý tưởng, sáng kiến trở thành hiện thực.

Bằng những việc làm thiết thực và cụ thể, tuỳ thuộc vào khả năng, điều kiện, nhiệm vụ được giao, ĐVTN Trường THPT Nguyễn Lương Bằng đã vận dụng sự sáng tạo, trí tuệ, tài năng của bản thân theo những cách khác nhau. Các thầy cô giáo trong chi đoàn giáo viên đã nghiên cứu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm với bạn bè đồng nghiệp, đổi mới phương pháp giảng dạy tránh lối học thụ động, thầy đọc, trò chép, thường xuyên đề xuất các sáng kiến kinh nghiệm, đề tài nghiên cứu để đổi mới phương pháp dạy học trong nhà trường.

Từ những kiến thức của bản thân cộng với niềm đam mê sáng tạo, mong muốn tìm ra một phương pháp giảng dạy hữu ích, nhiều thầy cô giáo đã có những sáng kiến, giải pháp được nhà trường và các cấp, các ngành đánh giá cao như sản phẩm xây dựng tập bản đồ tỉnh Yên Bái bằng phần mền Mapinfo 9.5 của thầy giáo Nguyễn Đức Hiền. Đây là tập bản đồ địa lý tỉnh Yên Bái đầu tiên được xây dựng bằng phần mềm Mapinfo phục vụ, việc dạy học, có khả năng cung cấp khối lượng thông tin hoàn chỉnh về tỉnh Yên Bái, giúp học sinh có được sự hiểu biết toàn diện về tỉnh nhà. Sản phẩm này đã được đã trao giải nhất trong Cuộc thi Festival sáng tạo trẻ tỉnh Yên Bái.

Không chỉ trong lực lượng ĐVTN là giáo viên, mà trong học sinh phong trào này cũng phát triển rất mạnh mẽ và sâu rộng, từ những phế liệu, dụng cụ, vật dụng có sẵn trong gia đình, cùng với những kiến thức được học từ thầy cô giáo, sự đam mê học hỏi, nhiều em học sinh đã có những ý tưởng sáng tạo, lắp ráp thành công những mô hình hữu ích, độc đáo, không chỉ phục vụ cho việc học tập mà còn gắn liền với đời sống của người dân địa phương như hệ thống phun mù dinh dưỡng ươm cây giống quí, thu khí thải lò gạch, máy chế biến thức ăn gia súc…

Liên tục từ năm 2005 đến nay, năm nào Trường THPT Nguyễn Lương Bằng cũng có sản phẩm đạt giải trong các cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng của tỉnh và toàn quốc. Tiêu biểu như trong Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc năm 2010, trường THPT Nguyễn Lương Bằng đã có 3 sản phẩm đạt giải, trong đó, sản phẩm máy bào vỏ quế của nhóm tác giả Đỗ Nhị Hương Trang, Đỗ Văn Quyền, Lương Văn Hưng, Tống Khánh Hưng đạt giải nhì, sản phẩm máy pha nước của nhóm tác giả Nguyễn Văn Huỳnh, Đỗ Nhị Hương Trang, Đỗ Văn Quyền, Tống Khánh Hưng đạt giải ba và sản phẩm ươm hạt giống nhờ năng lượng mặt trời của nhóm tác giả. Trần Thị Huyền Trang, Vũ Thị Nhung, Đỗ Nhị Hương Trang, Tống Khánh Hưng được Ban tổ chức trao giải khuyến khích.

Những kết quả mà ĐVTN Trường THPT Nguyễn Lương Bằng đạt được trong phong trào sáng tạo trẻ không chỉ góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng giáo dục, đẩy mạnh phong trào thi đua “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và cuộc vận động “Hai không” trong nhà trường mà còn khẳng định trí tuệ, tài năng, tinh thần dám nghĩ, dám làm, mạnh dạn tiến quân vào khoa học công nghệ của tuổi trẻ.

Nhiều năm liên tục Đoàn Trường THPT Nguyễn Lương Bằng được Huyện Đoàn Văn Yên, Tỉnh Đoàn Yên Bái và Trung ương Đoàn tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên.

QTV

bình luận

Tạo tài khoảnĐăng nhập tài khoản của bạnX

Pin It on Pinterest

X
%d bloggers like this: